2006/Nov/10

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ คือ ประเภท Clean กับ Wash

คลีน คือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยขจัดคราบสิ่งสกปรกและเมกอัพบนผิวให้หลุดออกไป

วอช ช่วยชะล้างทำความสะอาดผิวและรูขุมขนให้สะอาด ปราศจากน้ำมันตกค้างและการอุดตัน

หากไม่ได้แต่งหน้าใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทวอชก็เพียงพอแล้วค่ะ แต่เมื่อไรเริ่มใช้เครื่องสำอางค์แต่งหน้าควรใช้ประเภทคลีนเสียก่อนแล้วจึงตามด้วยวอช เพื่อให้ทำความสะอาดใบหน้าได้อย่างหมดจดเกลี้ยงเกลา

สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ ต้องรู้ว่าผลิตภัณฑ์ชนิดไหนกันแน่เหมาะกับเรา ซึ่งตรงนี้สังเกตได้ง่ายๆจากลักษณะผิวหน้า เรามีแนวทางให้สาวได้อ่านกันค่ะ

Oily Skin - ผิวมัน
ผิวมันมักจะเกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบได้ง่าย ถ้าทำความสะอาดผิวไม่หมดจด หากคุณใช้เมกอัพ เช่น แป้งพัฟฟ์ รองพื้น บลัชออน ควรเลือกทำความสะอาดผวิหน้าชั้นที่ 1 ด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดประเภทเจลหรือโลชั่นเนื้อบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะและไม่ทิ้งความมัน เช็ดเครื่องสำอางบนใบหน้าออกให้หมดเสียก่อน จากนั้นชั้นที่ 2 ให้ล้างหน้าด้วยสบู่เหลวสำหรับผิวมัน ที่จะช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียสาเหตุของสิวและช่วยควบคุมความมันไปในตัว

Normal Skin - ผิวธรรมดา
ผิวที่ไม่แห้งและมันเกินไปแบบนี้ ใครเป็นเจ้าของก็แสนจะโชคดี ผิวดีๆอย่างนี้ต้องหมั่นดูแลให้อยู่กับเราไปนานๆ เริ่มต้นที่การทำความสะอาดกันก่อน วันไหนแต่งหน้าคุณควรขจัดคราบเมกอัพออกจากผิวให้หมดจดเสียก่อน ด้วยการเลือกออยล์ที่ช่วยขจัดคราบเมกอัพได้รวดเร็วทันใจ ไม่เว้นแม้แต่เครื่องสำอางกันน้ำอย่างมาสคาร่าก็ยังกำจัดได้ง่ายดาย แต่หลังจากนั้นวควรล้างความมันออกไปด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ช่วยปรับสมดุลผิวให้คงความชุ่มชื้นอย่างเหมาะสม

Dry Skin - ผิวแห้ง
สาวผิวแห้ง ถ้ายิ่งล้างหน้าบ่อยและนาน ผิวก็จะยิ่งแห้งลอก แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าถ้าไม่ล้างหน้าเลยหรือล้างน้อยๆจะดีกว่า เพราะแม้ผิวหน้าจะไม่มีน้ำมันตกค้าง แต่ก็มีสิ่งสกปรกจากฝุ่นละออง มลภาวะและเมกอัพได้เหมือนกัน สาวผิวแห้งจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ขจัดคราบเมกอัพได้ง่ายดายและรวดเร็ว จะได้ไม่ต้องเช็ดถูใบหน้านานและล้างหน้าซ้ำหลายครั้ง และถ้าเลือกแบบที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์เข้มข้นก็จะช่วยลดอาการแห้งตึงไดดี สุดท้ายล้างผิวหน้าให้สะอาดอีกครั้งด้วยครีมโฟมล้างหน้าที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

...สาวผิวแห้งไม่ควรล้างหน้าเกินวันละสองครั้ง คือเช้าและเย้น แต่ถ้าหลังตื่นนอนตอนเช้าผิวหน้าเกลี้ยงไม่มีน้ำมันตกค้าง แค่ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าอย่างเดียวก็พอแล้วค่ะ

...วิธีตรวจสอบว่าผิวสะอาดหมดจดแล้วหรือยัง หลังล้างหน้าให้ใช้สำลีเปียกน้ำเล็กน้อยเช็ดลงบนใบหน้า เน้นช่วงไรผม ซอกจมูก แนวกรามและใต้คาง ถ้าสำลียังมีคราบเมกอัพอยู่ ให้ทำความสะอาดผิวหน้าซ้ำอีกครั้งอย่างเบามือ

....อย่าเข้าใจผิว หลังล้างหน้าแล้วผิวหน้าไม่ควรแห้งตึงเปรี๊ยะ นั่งแสดงว่าคุณได้ล้างเอาความชุ่มชื่นตามธรรมชาติของผิวออกไปซะเกลี้ยง ทำให้ผิวหน้าขาดความสมดุล ระวัง หน้าจะแห้งเหี่ยวเร็วนะคะ

Sensitive Skin - ผิวแพ้ง่าย
ค่อนข้างเหนื่อยใจสำหรับสาวผิวแพ้ง่าย เพราะต้องระมัดระวังกับการใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆอยู่ตลอดเวลา แต่จะกลัวอะไร เดี๋ยวนี้เขามีผลิตภัณฑ์สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายให้ใช้ตั้งเยอะแล้ว จริงๆแล้วสาวผิวแพ้ง่ายก็ไม่ควรแต่งหน้าจัดหรือใช้เครื่องสำอางมากหน้าหลายตาอยู่แล้ว เพราะเสี่ยงกับภาวะผื่นตุ่มสิวอันไม่พึงประสงค์ รวมถึงอาการรุนแรงอื่นๆเมื่อต้องการทำความสะอาดใบหน้าก็ควรทำอย่างเบามือ ใช้ผลิตภัณฑ์ให้น้อยชิ้นที่สุดและรีบจบขึ้นตอนให้เร็วที่สุด ตลอดจนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เนื้อบางเบาที่ปราศจากน้ำหอมจะดีที่สุดค่ะ

...สาวผิวเซนซิทีฟควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ต้องใช้สำลีหรือกระดาษทิชชูเช็ดผิว เพราะจะทำให้ระคายเคืองได้ง่ายและพยายามสัมผัสผิวหน้าให้น้อยที่สุด

Comment

Comment:

Tweet


ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆจ้า
#6 by etude (223.204.85.97) At 2011-02-10 02:54,
ขอบคุณสำหรับข้อมูลจ้า
#5 by เครื่องสำอาง (223.204.85.97) At 2011-02-10 02:54,
เอาสิ่งดีๆมาให้แบ่งอีกแล้ว
#4 by o_O!! At 2006-11-20 00:12,
ว้าว.....ขอแอบเอาไปใช้บ้างนะ.
เผื่อจะมีหนุ่มน้อย..มาติดบ่วงสาวแก่อย่างพี่บ้าง....
อิอิ
#3 by GoddessIsis At 2006-11-18 12:22,
จะลองไปล้างบ้าง
#2 by ตาแดง At 2006-11-12 15:15,
ขอบคุณสำหรับขอมูลดีๆงับ^^
#1 by mik_cos At 2006-11-10 17:40,